Hội khuyến học xã Bích Hòa tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học nhiệm kỳ 2017 - 2022, triển khai phương hướng nhiệm kỳ 2023 - 2028

22/01/2024 09:20

Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Văn Huy - Bí thư Đảng ủy; ông Bùi Tiến Dũng – Phó BT Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã; cùng tham dự hội nghị có các đại biểu Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, Trưởng các ban ngành đoàn thể; các đại biểu là chi hội trưởng Hội khuyến học, trưởng các dòng họ trên địa bàn xã.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 Hội khuyến học xã nhà tập trung tuyên truyền vận động thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết: Chỉ thị số 11/CT-TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị; Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ Đề án “Xây dựng xã hội học tập” giai đoạn 2012 - 2020 và Quyết định số 281/QĐ-CP ngày 20/02/2014 của Chính phủ phê duyệt Đề án “ Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; Quyết định số 448/QĐ-KH của Hội khuyến học Việt Nam về Bộ tiêu chí công nhận các danh hiệu “Gia đình hiếu học”, “Gia đình học tập”, “Cộng đòng học tập”, “Dòng họ học tập”, “Đơn vị học tập” giai đoạn 2016 - 2020. Thông tư số 44 cảu Bộ GD&ĐT về 15 tiêu chí xếp loại cộng đồng học tập cấp xã. Đặc biệt là Kết luận số 49/KL-TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư TW về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Trong nhiệm kỳ qua phong trào khuyến học, khuyến tài ngay từ cơ sở đã hoạt động có hiệu quả theo đúng Điều lệ Hội. Nhiệm kỳ 2022 - 2027 phát huy kết quả đạt được tiếp tục đẩy mạnh quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt triển khai thường xuyên sâu rộng có hiệu quả Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo cảu Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 03/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030; Kế hoạch số 123/KH-KHVN ngày 14/4/2022 của TW Hội KHVN về thực hiện Chương trình đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030.

* Mục tiêu trong nhiệm kỳ 2023 - 2028:

- 100% cán bộ, hội viên được học tập, quán triệt, tập huấn các chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Chương trình, Kế hoạch và chỉ đạo của Chính phủ; Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời giai đoạn 2021 - 2025.

- 70% gia đình được công nhận đạt danh hiệu Gia đình học tập. 65% dòng họ được công nhận đạt danh hiệu Dòng họ học tập; 65% Cộng đồng được công nhận danh hiệu Cộng đồng học tập; 80% các tổ chức, cơ quan, trường học trên địa bàn xã được công nhận đạt danh hiệu Đơn vị học tập.

- 40% người lao động trong Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, 60% cán bộ, công chức, viên chức trong Đơn vị học tập trên địa bàn xã đạt danh hiệu Công dân học tập.

- Phấn đấu 100% Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch Hội khuyến học xã tham gia quản lý trung tâm học tập cộng đồng. 40% cán bộ làm công tác khuyến học xã tham gia tổ chức các hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng và được bồi dưỡng, tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin để khai thác, biên soạn tài liệu, lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành thiết bị ký thuật.

Ông Nguyễn Văn Huy - Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ông Nguyễn Văn Huy - Bí thư Đảng ủy xã ghi nhận kết quả của Hội đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề nghị UBND xã sớm kiện toàn Hội khuyến học đảm bảo số lượng, cơ cấu theo hướng dẫn, các thành viên Hội phải nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết vì cộng đồng, vì phong trào của địa phương hoạt động đồng đều. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các gia đình dòng họ trên địa bàn. Tiếp tục củng cố xây dựng, đổi mới phương thức hoạt động phát huy vai trò của tổ chức Hội. Đề nghị các đoàn thể chính trị - xã hội hàng quý, hàng năm lồng nghép vào sơ kết, tổng kết để tuyên truyền hội viên, đoàn viên tích cực hưởng ứng các phong trào gia đình học tập, cộng đồng học tập, dòng họ học tập. Làm tốt công tác biểu dương khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học - khuyến tài.

Tại hội nghị BCH Hội Khuyến học xã nhiệm kỳ 2017 - 2022 cũng trình danh sách dự kiến nhân sự BCH Hội khuyến học nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 19 ông, bà để hội nghị biểu quyết thông qua.

Sau một thời gian làm việc với tinh thần trách nhiệm, hội nghị đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã kiện toàn BCH Hội gồm 19 người, BTV hội gồm 04 người, ông Nguyễn Đăng Toàn Thắng – PCT UBND xã giữ chức Chủ tịch Hội khuyến học xã nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Đặng Ngọc Trình - Hiệu trưởng Trường THCS và bà Nguyễn Thị Hồng Ân – công chức Văn hóa – xã hội giữ chức phó chủ tịch Hội khuyến học xã nhiệm kỳ 2023 - 2028./.